PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN BỀN VỮNG THÔNG QUA DU LỊCH NÔNG NGHIỆP TẠI TỈNH BẾN TRE
DOI:
https://doi.org/10.54163/ncdt/395Tóm tắt
Phát triển bền vững các khu vực nông thôn là một mục tiêu quan trọng đối với nhiều quốc gia và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Tỉnh Bến Tre, với di sản nông nghiệp phong phú, đang đối mặt với những thách thức trong việc đảm bảo nguồn thu nhập bền vững cho nông dân chỉ dựa vào hoạt động canh tác. Những khó khăn càng trở nên trầm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu, đòi hỏi phải có các giải pháp thay thế về sinh kế. Trong những năm gần đây, du lịch nông nghiệp, một hình thức kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp và chức năng du lịch, đã được đưa vào ứng dụng nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và thực hiện chiến lược phát triển xanh của tỉnh Bến Tre. Hướng tiếp cận này đặc biệt phù hợp với ba huyện Châu Thành, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú. Bằng cách gắn kết các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường của phát triển bền vững, du lịch nông nghiệp đại diện cho một chiến lược đổi mới và đa dạng hóa cho các khu vực nông thôn. Việc phát triển du lịch nông nghiệp được xem là một giải pháp đầy triển vọng nhằm tạo thu nhập, tái tạo cảnh quan và đóng góp vào các giá trị xã hội cho nông dân. Do đó, du lịch nông nghiệp có tiềm năng xây dựng một tương lai kinh tế bền vững và kiên cường cho cộng đồng địa phương ở tỉnh Bến Tre, đồng thời góp phần bảo tồn di sản văn hóa và tài nguyên thiên nhiên của khu vực. Nghiên cứu này khám phá tiềm năng của du lịch nông nghiệp như một công cụ phát triển nông thôn bền vững tại tỉnh Bến Tre và đề xuất các chiến lược để thực hiện thành công
Tài liệu tham khảo
Barbieri, C., & Mshenga, P. M. (2008). The role of the firm and owner characteristics on the performance of agritourism farms. Sociologia Ruralis, 48(2), 166-183.
Barbieri, C., & Tew, C. (2016). Perceived impact of agritourism on farm economic standing, sales and profits (Vol. 34). 2010. Tourism Travel and Research Association: Advancing Tourism Research Globally, https://scholarworks.umass.edu/ttra/2010/Oral/34/
Hanh, D. T. M; Tien, M. B. (2020). Agritourism business model in Ben Tre - Present and future, Sci. Tech. Dev. J. - Soc. Sci. Hum.; 4(4):714-722.
Japan International Cooperation Agency (2016), The preparatory survey for Ben Tre water management project, Sanyu Consultants Inc, 2.
Khanh, H. T. V. (2021). Current situation and solutions for the supply chain of rural tourism services in Cho Lach District, Ben Tre Province, Vietnam Trade and Industry Review, 15.
People’s Committees of Chau Thanh District. (2022). Report on the Implementation of the Socio-Economic Development plan in 2022 and the Plan in 2023.
People’s Committees of Mo Cay Nam District. (2022). Report on Socio-Economic Development in 2022, Directions, Tasks in 2023.
People’s Committees of Thanh Phu District. (2022). Report on Socio-Economic Development in 2022 and Tasks, Solutions in 2023.
Phillip, S.; Hunter, C.; & Blackstock, K. (2010). A typology for defining agritourism, Tourism Management, 31(6), 754-758.
Rambodagedara, D.A.C. Suranga Silva, Subashini Perera (2015). Agro-tourism development in farming community: opportunities and challenges. Research study (Hector Kobbekaduwa Agrarian Research and Training Institute), no. 188.
Rodríguez F. E. Tomás (2019), Sustainable Directions in Tourism, MDPI, 103.
Sidali K., Schulze, B.; Spiller, A. (2011), Food, Agri-Culture and Tourism, Springer.
Sznajder, M.; Przezbórska, L.; Scrimgeour, F. (2009). Agritourism, CABI, 3-4.
Tuan, L. V.; Du, L. V.; Skinner, T. (2012). Rapid intergrated and ecosystem-based assessment of climate change vulnerability and adaptation for Ben Tre province, Vietnam. Journal of Science and Technology. Vol. 52, No. 3A. 287-293, 27-32.